คิดแบบ “ผึ้ง” หรือว่า “แมลงวัน”

Wed, 07/03/2018 10:30:50 , แก้ไขล่าสุด Wed, 07/03/2018 | อ่าน 335 ครั้ง


สมมุติว่าเราจับผึ้งจำนวน 6 ตัว ใส่ในขวด และจับแมลงวัน 6 ตัว ใส่ในอีกขวด จากนั้นวางขวดนอนลง โดยหันก้นขวดไปยังหน้าต่างที่มีแสงสว่างกว่า


เราจะพบว่ากลุ่มผึ้งจะพยายามบินออกทางก้นขวด จนกระทั่งมันตายจากการขาดอาหารหรือว่าหมดแรงในขณะที่แมลงวัน จะบินวนอยู่ในขวดชนไปชนมา แต่ก็จะค่อยๆทยอยบินหาทางออกมาจากขวดได้ จากฝั่งคอขวด ที่อยู่ตรงกันข้ามกับก้นขวดซึ่งหันไปทางหน้าต่าง


ทำไมผลการทดลองจึงออกมาแบบนี้….


นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ผึ้งเป็นสัตว์ที่ฉลาด มีองค์ความรู้ พวกมันรู้ว่าหากบินไปในทิศทางที่มีแสงสว่าง
จะเป็นทางออกจากรัง แต่เมื่อมันต้องมาอยู่ในขวด ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ผึ้งไม่เคยประสบมาก่อน
มันก็ยังคงเชื่อในความคิดแบบเดิมๆไม่เปลี่ยนแปลง คือ ต้องบินออกทางแสงสว่างเท่านั้น


แต่สำหรับแมลงวัน เป็นสัตว์ที่ไม่มีความคิดเป็นตรรกะอะไร ดังนั้นเมื่อมันถูกจับไว้ในขวด มันจึงบินชนผนังขวดแกะทางไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็พบกับทางออก


การทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า คนฉลาดก็สามารถที่จะพลาดพลั้งล้มเหลวได้ หากมีความรู้แต่ยึดติดกรอบเดิมๆ ในขณะที่ผู้ไม่รู้ หากทำในสิ่งที่แตกต่าง ก็อาจประสบความสำเร็จได้เช่นกัน


 


ขอบคุณข้อมูลจาก ruby888ตำแหน่งโฆษณา
Tue, 15/01/2019 16:42:17

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตกเป็นข่าวเตรียมพร้อมเจรจากับ มิโน่ ไรโอล่า เอเยนต์ส่วนตัวของ คอสตาส มาโนลาส ในการปิดบัญชีของแนวรับตัวเก่งของ โรม่า ให้เข้ามาเสริมความแกร่งกับแผงหลัง ปีศาจแดงในซีซั่นหน้านี้

          ปัจจุบัน “ปีศาจแดง” อยู่ภายใต้การคุมทีมของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ ซึ่งกำลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม หลังจากที่คว้าชัยได้เป็นเกมที่ 5 ติดต่อกัน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการจบสกอร์จะทำกันได้แบบเหนือชั้น (5นัด 14ประตู) แต่หลายๆฝ่ายมองว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ชุดนี้ก็ยังมีปัญหาในเรื่องของเกมรับ


บ้านผลบอล

Comment

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนเพื่อแสดงความคิดเห็น เข้าสู่ระบบ